5 Hệ màu thường sử dụng trong in ấn thiết kế quảng cáo

The Ultimate Guide to Colour Systems for Print Marketing

Trong tiếp thị in ấn, tầm quan trọng của màu sắc không thể bị đánh giá thấp. Hãy hỏi bất kỳ công ty in ấn hoặc chuyên gia thiết kế nào, và họ sẽ cho bạn biết chất liệu in có màu sắc rực rỡ tạo nên sự khác biệt như thế nào trong việc in ấn tạo ra sản phẩm giúp cho việc quảng bá thương hiệu cho khách hàng. Màu sắc là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, vì chúng cho phép xây dựng kết nối cá nhân với người tiêu dùng. Với việc in kỹ thuật số ngày càng trở nên tiên tiến hơn theo từng thời kỳ, đã có rất nhiều việc sử dụng các định dạng màu khác nhau. Mô hình màu có thể hữu ích trong vấn đề này để tạo ra một gam màu từ một tập hợp các màu cơ bản.

Hướng dẫn cơ bản về hệ thống màu cho tiếp thị in

Màu sắc trong thiết kế in giữ vai trò quan trọng, quyết định một phần chất lượng hình ảnh của nhãn. Đồng thời, tính đồng nhất thương hiệu là việc thể hiện tính nhất quán của màu sắc qua thông số của hệ màu. Cách sắp xếp và chọn màu sắc xuất hiện trên nhãn, tài liệu tiếp thị của khách hàng là rất quan trọng đối với sự nhìn nhận của người dùng và khẳng định vị thế thương hiệu của khách hàng.

Các hệ màu sắc khác nhau

Ngành công nghiệp in ấn liên quan đến rất nhiều thuật ngữ màu sắc khác nhau có thể gây nhầm lẫn. Những thuật ngữ này, chẳng hạn như RGB, RAL, HEC, CMYK và RAL là một vài trong số các hệ màu phổ biến được sử dụng phổ biến trong lệnh in. Bảng màu Pantone được sử dụng để hiệu chuẩn và RAL dành cho sơn tĩnh điện và chất dẻo. Những hệ thống màu này rất cần thiết để đạt được sự nhất quán trong thiết kế sản phẩm của bạn trên các vật liệu in và nền tảng kỹ thuật số .

Cần cho các hệ thống màu khác nhau

Nếu bạn muốn tất cả các tài liệu tiếp thị của mình hiển thị sắc nét và nhất quán trên tất cả các nền tảng, cho dù là bản in, web hay sản xuất, thì bạn không thể bỏ qua tầm quan trọng của màu sắc. Sử dụng kết hợp màu sắc phù hợp là điều cần thiết cho nhiều mục đích, cho dù đó là để tạo ra thông điệp mạnh mẽ cho tập khách hàng của bạn, kết nối với họ hay cải thiện hình ảnh thương hiệu tổng thể của bạn.

Màu sắc xuất hiện hoàn toàn khác nhau trên bản in và kỹ thuật số. Trên thực tế, chúng thậm chí có thể trông khác biệt trên hai màn hình riêng biệt. Đó là lý do tại sao trong thế giới in ấn và thiết kế, cần có các hệ màu khác nhau. Biết về chúng sẽ giúp bạn chọn tùy chọn phù hợp nhất cho thiết kế bạn muốn và giúp bạn tạo bản sao chính xác cho tầm nhìn của mình.

Danh sách các hệ màu khác nhau

Dưới đây là danh sách các hệ màu khác nhau được sử dụng rộng rãi cho in ấn và thiết kế.

Hệ màu RGB 

RGB hoặc hệ thống Red Green Blue, còn được gọi là RGB tiêu chuẩn, là hệ thống màu được sử dụng cho màn hình máy tính, nền tảng video và kỹ thuật số. Trong khi CMYK và PMS (Hệ thống đối sánh Pantone) dành cho phương tiện in, RGB dành cho các ứng dụng web và máy tính. Sự kết hợp màu đặc biệt này sử dụng ánh sáng đỏ, xanh lục và xanh lam ở các mức độ từ 0 đến 255.

Bảng màu an toàn chỉ là một tập con gồm 216 màu RBG có thể hiển thị chính xác trên màn hình, ngay cả khi nó có phổ màu hạn chế. Tất nhiên, hầu hết các máy tính ngày nay đều có độ phân giải cao hơn và card màn hình tốt hơn để cung cấp chế độ xem tốt hơn nhiều, nhưng hệ màu này vẫn được nhiều thiết kế web ưa thích nhất.

Tuy nhiên, “an toàn” không đảm bảo rằng màu sắc sẽ xuất hiện giống nhau trên các màn hình khác nhau. Độ sáng của màn hình, ánh sáng và cài đặt màu sắc và độ tương phản sẽ đóng một vai trò trong cách hiển thị màu sắc trên màn hình.

Hệ màu RGBA

RGBA tương tự như bảng màu RGB. Mô hình màu RGB ba kênh này cùng với kênh alpha thứ 4 thường được gọi là không gian màu. Mặc dù có sự giống nhau, nó làm tăng độ trong suốt từ 0 đến 100% cho một màu. Đối với ngành công nghiệp web, mô hình này là một lựa chọn phổ biến.

Hệ màu HEX

Mặc dù có một cú pháp CSS để xác định màu RGB, các nhà phát triển thích mã HE hơn vì nó là phiên bản ngắn hơn và dễ dàng hơn. Trong mã này, chuỗi 0-255 được thay thế bằng sự kết hợp sáu chữ số của các chữ cái (AF) và số (0-9). Màu sắc được sử dụng để hiển thị các trang web trên World Wide Web được chỉ định dưới dạng bộ ba RGB hoặc ở định dạng thập lục phân hoặc bộ ba HEX. Mã màu hệ thập lục phân thường được chỉ định bằng dấu (#). Các màu được biểu thị theo cường độ của các phần tử đỏ, lục và lam, với mỗi phần tử được biểu thị bằng tám bit.

Hệ bốn màu (CMYK) 

Màu CMYK đại diện cho tất cả bốn màu được áp dụng trong quá trình in; cụ thể là Lục lam, Đỏ tươi, Vàng và Đen. Không giống như mô hình màu RGB, là một hệ màu cộng, CMYK là một hệ màu trừ. Điều đó có nghĩa là gì trong những từ đơn giản? Nó có nghĩa là để có được màu sáng hơn, mực cần được loại bỏ. Mục tiêu chính của hệ thống CMYK là sử dụng mực để hấp thụ ánh sáng phản chiếu trên giấy máy in. Ngược lại, điều này cũng có nghĩa là khi tất cả ánh sáng bị hấp thụ, nó sẽ có màu đen. Mô hình này có thể áp dụng cho các phương tiện in, như tạp chí.

Mẹo

Vì trong quá trình in, hệ màu CMYK cho đầu ra kém rực rỡ hơn RGB.

Hệ Màu PMS 

Hệ thống Đối sánh Pantone hoặc PMS được phát minh để cung cấp một tiêu chuẩn cho quá trình xử lý màu sắc. Hầu hết các máy in sử dụng mô hình này để tái tạo tông màu và đồ họa. Hệ thống cung cấp một hướng dẫn để đảm bảo rằng bất kỳ nhà sản xuất nào cũng có thể phù hợp trên bản in mặc dù đề cập đến bất kỳ màu nào. Trong thế giới in ấn, nó được biết đến như một ngôn ngữ tiêu chuẩn để giao tiếp bằng màu sắc.

Không giống như CMYK, Pantone không cần sự kết hợp của các màu sắc khác nhau và có thể hoạt động như một đơn vị số ít. Phần lớn các màu trong hệ thống này được tạo ra bằng cách sử dụng 13 sắc tố cơ bản, với mỗi màu duy nhất được dán nhãn thông qua một số để giúp phân biệt chúng. Hiện tại, bảng màu Pantone bao gồm hơn 1800 màu khác nhau. Hệ thống số giúp dễ dàng kết hợp màu chính xác hơn và do đó, làm cho nó phù hợp hơn bất kỳ hệ thống màu nào khác.

Khi bạn tiếp cận một công ty in ấn cho một dự án, sẽ giúp bạn có sẵn một hướng dẫn dễ dàng về cách bạn muốn logo hoặc thương hiệu của mình được sử dụng như thế nào và màu nào nên nổi bật hơn. Bạn cũng cần phải quyết định xem nó sẽ xuất hiện như thế nào trên các nền tảng khác nhau vì thiết kế kỹ thuật số và in kỹ thuật số đang nhanh chóng bắt kịp các phương pháp truyền thống. Và cho đến khi có một cách để đồng bộ hóa tất cả màu sắc của thương hiệu trên mọi nền tảng có thể, thì sẽ rất hữu ích nếu bạn biết về những cách phối màu khác nhau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *